Lợn cắp nách

Khám phá lợn cắp nách Sapa

Kinh nghiệm du lịch

Nếu có dịp đi tour du lịch Sapa 2 ngày 1 đêm thì bạn nhất định phải khám phá văn hóa ẩm thực Sapa mà đặc biệt là các món ăn làm từ lợn cắp nách – một loại đặc sản rất nổi tiếng của núi rừng Sapa nhé.

Cái tên lợn cắp nách nghe có vẻ lạ và dị nhưng nó không phải là tên một giống lợn nuôi ở vùng Tây Bắc mà là lợn được nuôi thả một cách rất đặc biệt.

Những con lợn được người dân thả ở xung quanh nhà, không có chuồng trại, không được cho ăn hay tắm rửa mà chúng chạy lung tung tự kiếm ăn từ những củ, quả, rau dại. Lợn mẹ đẻ ra lợn con rồi lợn con lại tiếp tục sống như vậy. Lợn cắp nách từ khi mới sinh ra đã phải tự sinh tồn như vậy mà không được chăm sóc nên có sức đề kháng rất tốt.

Lợn cắp nách
Lợn cắp nách

 

Những chú lợn được nuôi khoảng 1 năm cho lớn thì được người dân bắt cho vào giỏ xách tay hay gùi đeo sau lưng hay thậm chí có thể kẹp vào nách mang ra chợ bán hoặc mang ra chợ rao bán nên được gọi là lợn cắp nách. Một con lợn cắp nách lúc được người dân Sapa bắt đem đi chỉ nặng dưới 20kg, thậm chí chỉ 10kg nếu không được sinh tồn trong điều kiện tốt, chính vì trọng lượng nhẹ như vậy nên mới có thể cắp vào nách để mang đi.

>> Xem thêm về https://www.dulichtet.org/du-lich-trong-nuoc/du-lich-sapa-toi-tham-thac-bac-hung-vi/

Lợn cắp nách bán ngoài chợ
Lợn cắp nách bán ngoài chợ

Lợn cắp nách có môi trường sống hoàn toàn tự nhiên, thức ăn cũng gần như hoàn toàn tự kiếm, thỉnh thoảng mới được người ta vứt cho cái ngô, củ khoai xấu hay ít rau thừa nên thịt rất nạc, chắc và thơm ngon chứ không như lợn nuôi bằng cám công nghiệp ở vùng đồng bằng. Chắc có lẽ bởi vậy mà nó trở thành một loại đặc sản du khách khi tới đây nhất định phải thưởng thức, nhất định phải mua về làm quà hay mua về nhà ăn dần.

Lòng lợn cắp nách luộc
Lòng lợn cắp nách luộc

Theo kinh nghiệm đi du lịch Sapa lợn cắp nách mua về bạn có thể chế biến thành các món ăn thông thường như loại thịt lợn thông thường khác như luộc, rán, xào, nấu canh…

Lợn cắp nách quay nguyên con
Lợn cắp nách quay nguyên con

Du lịch Sapa giá rẻ thưởng thức thịt lợn cắp nách được chế biến theo cách của người dân nơi đây như lòng lợn luộc ăn với táo mèo, lợn quay nguyên con, xiên thịt nướng tại các quán nướng đêm…

Xiên thịt lợn cắp nách nướng
Xiên thịt lợn cắp nách nướng

Lợn cắp nách là nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Sapa mà bạn nhất định phải khám phá khi tới thị trấn vùng cao này. Hãy nhanh chóng đặt cho mình tour Hà Nội Sapa tiết kiệm để khám phá nét ẩm thực vùng núi Tây Bắc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *