Táo mèo Mộc Châu

Cách chọn táo mèo ngon khi đi du lịch Mộc Châu

Cẩm nang du lịch Kinh nghiệm du lịch

Cuối tuần này bạn có tour du lịch Mộc Châu Sơn La và đã có rất nhiều người dặn dò bạn mua quà về? Nếu bạn chưa biết đi du lịch Mộc Châu mua quà gì về thì có thể nghĩ đến táo mèo – một loại quả tốt cho sức khỏe mà người được nhận quà ai cũng thích.

Cứ mỗi độ hè về tầm tháng 6 đến tháng 9, mùa táo mèo lại về trên cao nguyên Mộc Châu. Táo mèo hay còn được gọi là Sơn Tra có công dụng chữa bệnh. Táo mèo có mùi thơm tựa tựa mùi kẹo, vị ngon ngon, giòn giòn, chát chát, chua chua của nó được tạo nên nhờ hấp thụ tinh túy của đất trời và gió sương vùng Tây Bắc.

Táo mèo thường được dùng để ngâm đường làm nước giải khát, ngâm rượu, thái mỏng phơi khô làm thuốc, làm mứt… Để có được chén rượu ngon, nhâm nhi cùng người thân, bạn bè thì cách chọn được rổ táo mèo ngon để ngâm rượu là điều quan trọng nhất. Táo mèo để ngâm rượu người ta khuyên nên chọn táo có hình dáng tròn, màu sắc vàng trong hoặc má hồng là ngon nhất. Bạn nên tránh mua các loại táo to, quả gần bằng cái chén vì đây thực chất chỉ phù hợp cho việc làm quà biếu vì hình thức đẹp và sang hơn còn ngâm rượu lại không ngon bằng. Loại táo đó được gọi là táo ngố, có vị chát xít, khi chín dễ bị dập và thâm hơn.

Có thể bạn cần biết: Kinh nghiệm đi du lịch Mộc Châu

Táo mèo Mộc Châu
Táo mèo Mộc Châu

Khi chọn được những quả táo rừng ngon, chín thơm thì rượu thành phẩm ngâm ra sẽ có vị ngon hơn: rượu có hương vị thanh thanh, man mát, ngòn ngọt mà ai đã một lần được uống thử ở Tây Bắc thì sẽ nhớ mãi không bao giờ quên.

Làm giấm táo, làm mứt và ngâm đường làm siro cũng chọn táo tương tự như vậy.

Hiện nay, táo mèo được trồng nhiều ở một số tỉnh phía Tây Bắc nước ta và các tỉnh vùng cao của Trung Quốc. Nên làm thế nào để lựa chọn được những quả táo mèo ngon giữa vô vàn các lựa chọn của các vùng miền là một điều dễ dàng chút nào. Theo những người chuyên ngâm rượu táo mèo chia sẻ thì táo mèo ở những vùng như Mù Căng Chải hoặc Mộc Châu, Trạm Tấu vẫn là ngon nhất. Những quả ở đây được hái từ cây mọc trên các sườn núi cao nên thấm đẫm được sương gió, tinh túy của đất trời.

Nếu có thể bạn hãy đến cao nguyên Mộc Châu ngay trong mùa đông này. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng những cánh đồng hoa cải trắng tinh khôi xen kẽ những khóm hoa dã quỳ rực rỡ đẹp vô cùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *