Bản Cát Cát

Du lịch Sapa khám phá không gian văn hóa của người Mông ở bản Cát Cát

Du lịch trong nước

Du lịch Sapa 3 ngày bạn sẽ có nhiều thời gian tìm hiểu nét văn hóa của người dân sapa, có 5 bản làng nổi tiếng mà đã đến đây rồi nhất định bạn phải đến khám phá. Trong đó, Bản Cát Cát được coi là không gian văn hóa mang đậm đặc trưng của người Mông nằm dưới chân núi Fansipan kì vĩ.

Bản Cát Cát hình thành từ giữa thế kỉ 19, do một số người quen sống quây quần bên các sườn núi tập trung tạo thành làng bản. Họ trồng trọt canh tác ngay trên những sườn đồi quanh khu họ sống. Các phương thức canh tác trồng trọt của họ khá thủ công. Tuy nhiên, họ lưu giữ khá tốt các nghề thủ công truyền thống như dệt vải từ bông, lanh, chế tác trang sức bằng bạc hoặc bằng đồng. Đặc biệt, Bản Cát Cát còn có nhiều món ăn được chế biến rất độc đáo như thắng cố, rượu ngô Mông,… mà ít khi tìm thấy trong thực đơn của các nhà hàng lớn.

Xem thêm >> https://www.dulichtet.org/du-lich-trong-nuoc/du-lich-sapa-toi-tham-thac-bac-hung-vi/

Bản Cát Cát
Bản Cát Cát

Đi dọc theo chiều dài của bản, qua cây cầu treo Si Si, bạn sẽ tới một nơi tổ chức các chương trình biểu diễn văn nghệ dân gian. Ở đây, bạn sẽ thấy thích thú khi được nghe thấy những tiếng khèn lá, tiếng đàn môi, tiếng sáo cùng hòa lắng trong không gian của suối reo, thác đổ. Giữa mây ngàn và gió núi, các âm thanh đồng loạt vang lên mênh mang và phóng khoáng cảm giác như vô cùng vô tận. Bên cạnh đó, là những bộ trang phục rực rỡ của những cô gái xinh đẹp, những chàng trai vui vẻ, cởi mở.

Với kinh nghiệm đi du lịch Sapa, bạn có thể xin phép trưởng bản vào ở nhờ một gia đình người Mông, cùng họ ăn, ngủ để khám phá văn hóa độc đáo của họ. Nhà của họ thường là căn nhà ba gian đơn sơ lợp bằng gỗ pơmu, có 3 cửa, cửa chính ở gian giữa luôn được đóng kín, chỉ mở khi có các dịp hội hè, lễ tết còn ngày thường người dân thường đi 2 cửa phụ ở hai đầu nhà. Vào các ngày thứ bảy, chủ nhật, phiên chợ ở bản họp rất đông vui thu hút nhiều người nơi khác và cả khách du lịch đến tham gia. Đến đây mọi người được làm quen, giao duyên, cười đùa vui vẻ giữa không gian núi rừng thơ mộng.

Ngoài khám phá văn hóa các dân tộc thiểu số sinh sống ở Sapa, đến đây du khách còn được khám phá nhiều điều thú vị khác như thưởng thức các món đặc sản ngon nhớ mãi, ngắm nhìn tuyết rơi, băng phủ vào mùa đông…
Tour Sapa từ Hà Nội được rất nhiều du khách lựa chọn để đến với địa danh này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *