Xôi nếp chấm mắm gừng Mai Châu

Thơm lừng xôi nếp chấm vừng Mai Châu

Cẩm nang du lịch

Xôi nếp chấm vừng là món ngon đặc sản và là món thay cơm phổ biến ở Mai Châu. Khi đến Mai Châu, thưởng thức được nếp xôi do chính phụ nữ Thái làm mới có thể cảm nhận hết vị ngon và vị thơm của món ăn hấp dẫn này.

Xôi nếp được người Thái làm từ những hạt gạo nếp hương dẻo, ngon. Đó là loại nếp người Thái trồng trên những thửa ruộng bậc thang ở thung lũng Mai Châu. Gạo nếp được ngâm nhiều giờ cho đến khi mềm trước khi đồ xôi. Người phụ nữ Thái không đồ xôi bằng nồi, xửng hấp như người Kinh mà cho nếp vào một cái chõ gỗ. Nếp tự chín bằng hơi chứ không nấu. Việc chế biến khá kỳ công và đòi hỏi sự khéo léo.

Xôi nếp chấm mắm gừng Mai Châu
Xôi nếp chấm mắm gừng Mai Châu

Sau khi có mùi thơm lừng thì lấy xôi ra, cho vào một cái rổ. Tuy nhiên, lúc này xôi chưa chín. Xới đều xôi trong rổ một hồi rồi cho vào chõ gỗ và đồ tiếp cho đến khi xôi chín. Hạt nếp nương giờ đã chín bóng bẫy, hương thơm xộc vào mũi thực khách. Nếp xôi thường được dùng với các món nướng được chế biến từ thịt gà đồi, cá suối hay heo bản.

3 món ăn ngon bạn không thể bỏ lỡ khi đi du lịch Mai Châu, bạn có thể khám khá thêm để thưởng thức khi tới Mai Châu.

Đặc sản xôi nếp Mai Châu
Đặc sản xôi nếp Mai Châu

Nếp xôi ăn với muối vừng là ngon và tuyệt vời nhất ở Mai Châu. Bạn sẽ cảm nhận được hết vị thơm, vị ngọt của lúa nương vị bùi của muối vừng chắc chắn ăn một lần sẽ nhớ mãi và không quên. Nắm xôi trên tay, vo tròn và hạt xôi quyện lại chấm với vừng rang thì thật tuyệt, khó diễn tả độ ngon của xôi nếp chấm vừng này.

Tham khảo thêm: Vẻ đẹp Mộc Châu mùa hoa dã quỳ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *