Hoa tam giác mạch nở lung linh, trắng hồng xen kẽ

Tháng 11 lên Hà Giang ngắm vẻ đẹp của hoa tam giác mạch

Cẩm nang du lịch

Đi du lịch Hà Giang vào thời điểm tháng 11, du khách sẽ có cơ hội khám phá và thưởng ngoạn vô số những nét đặc sắc ở vùng đất này. Đây cũng chính là lúc tam giác mạch bắt đầu ra hoa vô cùng sặc sỡ, bao trùm một màu hồng lên khắp cả một khoảng không rộng mênh mông.

Tháng 11 hoa tam giác mạch nở ở khắp mọi nơi trên vùng đất Hà Giang
Tháng 11 hoa tam giác mạch nở ở khắp mọi nơi trên vùng đất Hà Giang

Thời điểm tháng 11, cao nguyên đá Hà Giang lại vui vẻ chào đón hàng trăm lượt khách du lịch ở khắp mọi miền đổ về để thưởng thức và khám phá vẻ đẹp của loài hoa tam giác mạch, loài hoa biểu tượng của vùng đất này.

Khi tiết trời Hà Giang bắt đầu trở lạnh, những cơn gió mùa cũng đổ bộ về ngày một nhiều hơn, cũng chính là thời điểm mà những bông hoa tam giác mạch nhỏ nhắn xinh xắn thi nhau đua nở ở khắp mọi nơi trên vùng đất Tây Bắc này. Những bông hoa tam giác mạch nở thành từng chùm đã xua tan đi sự khô khan, đơn điệu của những khối đá khổng lồ nơi đây, thay vào đó là một khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp và đầy màu sắc.

Hoa tam giác mạch nở lung linh, trắng hồng xen kẽ
Hoa tam giác mạch nở lung linh, trắng hồng xen kẽ

Điều đặc biệt là hoa tam giác mạch không hề mọc túm tụm ở một chỗ nhất định nào cả, mà loài hoa này xuất hiện ử khắp mọi nơi từ trên những thửa ruộng bậc thang, những kẽ đá hay bên sườn núi… Ở bất kì đâu nơi vùng đất Hà Giang bạn đều có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của loài hoa này. Đi dọc theo những con đường dẫn vào các bản làng ở Hà Giang, bạn sẽ phải choáng ngợp bởi những sắc hồng long lanh của hoa tam giác mạch, quả thực rất khó để có thể dứt ra khỏi cái vẻ đẹp mê hồn này.

Không những là loài hoa biểu tượng của vùng đất cao nguyên đá Hà Giang, mà tam giác mạch còn được sử dụng để chế biến thành rất nhiều những món ăn ngon và cũng là một loại thuốc tốt. Là một loài cây có họ với cây lúa, cho nên tam giác mạch mang trong mình rất nhiều công dụng. Hạt của tam giác mạch có thể sử dụng để làm bánh, nấu rượu, hiện nay tam giác mạch được dùng chủ yếu để chăn nuôi các loại gia súc, không những thế nó còn được dùng làm một loại thuốc đông y.

Nở ngập tràn trên những thửa ruộng bậc thang
Nở ngập tràn trên những thửa ruộng bậc thang

Tam giác mạch có thể coi là vật phẩm cứu đói của người dân vùng đất Hà Giang vào cái thời điểm khi mùa cũ đã đi qua còn mùa mới thì chưa đến. Vì chúng có tuổi đời rất ngắn, chính vì thế nên khi gieo trồng sẽ thu hoạch được rất nhanh.

Cứ sau mỗi vụ lúa, đồng bào trên cao nguyên đá Hà Giang lại bắt đầu gieo trồng tam giác mạch. Chỉ sau khoảng 1 tháng, đến tầm cuối tháng 11, đầu tháng 12 là đã có thể thu hoạch chúng được rồi. Tuy nhiên, bởi hoa tam giác mạch rất nhanh tàn cho nên du khách muốn đến ngắm nhìn vẻ đẹp của loài hoa này thì nên lựa chọn thời gian sao cho phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *