Bánh xèo Quảng Hòa

Món đặc sản nức tiếng bánh xèo Quảng Hòa

Cẩm nang du lịch

Dải đất miền trung Quảng Bình không những nổi tiếng bởi có bãi biển Nhật Lệ xinh đẹp, cùng với hệ thống các hang động rộng lớn và kì vĩ có một không hai mà bên cạnh đó còn nhờ vào những món đặc sản tuyệt ngon nếu đã ăn rồi thì sẽ nhớ mãi không thể nào quên được.

Bánh xèo Quảng Hòa là một loại bánh được người dân Quảng Bình chế biến ra từ gạo đỏ, tuy rằng đơn giản thế nhưng khi ăn cần phải có đầy đủ những món ăn kèm như: cá chuối, bánh đa, rau sống, nộm và đặc biệt nhất đó chính là hương vị của bát nước chấm.

Bánh xèo Quảng Hòa
Bánh xèo Quảng Hòa

Đĩa nộm rất phong phú với giá, rau két cùng với vừng. Đậu đỗ giá được sử dụng để làm nộm cần phải lựa chọn loại đậu đỏ, có hạt to bậm. Gạo để làm ra phần vỏ bánh xèo là loại lúa mành có màu đỏ, loại gạo còn được biết đến với cái tên gạo đỏ, gạo nứt. Sau khi ngâm nước trong khoảng thời gian tầm 5 giờ đồng hồ rồi đem đi xay, đổ cả nước lẫn gạo vào trong cối xay. Xay tầm hai lần để cho gạo có độ mịn. Sau khi xay xong, người ta bỏ vào trong thau nước chứa bột gạo một chút muối cùng với hành hẹ thái nhỏ. Những cái khuôn được dùng để tráng bánh cũng được làm từ bàn tay của những người đàn ông sinh sống ở Quảng Hòa, loại khuôn này có phần miệng lớn hơn cái bát ăn cơm một tí, thành khuôn mỏng, và cao tầm 1,5 cm, phần đáy phẳng.

Bếp được sử dụng để làm bánh trong một lúc có thể tráng được nhiều khuôn. Để cho đến khi bếp đã thật đỏ lửa thì lúc đó mới đặt khuôn lên, trong lúc tráng bánh cần phải điều chỉnh lửa sao cho thật đỏ và đều thì bánh mới nở dậy, và xuất hiện các hình hoa văn. Đến khi khuôn tráng bánh đã nóng, sử dụng muôi hoặc tàu chuối có tẩm thêm mỡ sau đó chà lên phần đáy của khuôn, tiếp đó múc bột gạo tráng lên. Khi bắt đầu tráng đến khuôn thứ ba thì lúc đó bánh ở khuôn đầu tiên đã chín, cứ làm lần lượt như vậy.

Hương vị khó quên của bánh xèo Quảng Hòa
Hương vị khó quên của bánh xèo Quảng Hòa

Món cá chuối có thể nói là món lạ miệng nhất. Thứ nguyên liệu chính được sử dụng tạo nên món ăn này đó những quả chuối sứ chưa già tuy nhiên cũng không nên còn quá non. Chuối được người ta hái xuống từ trên cây, gọt vỏ, đem ngâm cùng với phèn hoặc chanh sau đó thái nhỏ. Sau đó người ta đem luộc và tạo thành hình thù con tôm, con cá rồi lấy những con cá chuối đem nhúng qua với gia vị. Khi đặt cá lên đĩa, có thể rưới lên bên trên một chút gia vị bao gồm ớt, tỏi. Nhờ đó mà trong từng lát cá đều được thấm đều gia vị. Khi thưởng thức, lấy những miếng bánh xèo cuốn với rau sống, nộm và cá chuối sau đó kẹp vào bánh đa.

Thời điểm thưởng thức bánh xèo ngon nhất đó chính là vào lúc bánh vừa được tráng xong, tráng đến đâu thì ăn đến đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *