mang-dang-moc-chau-1

Hương vị khó quên của măng đắng Mộc Châu

Cẩm nang du lịch

Bất cứ ai đã từng có dịp đến và thưởng thức ẩm thực Mộc Châu đều khó lòng quên được những món ăn có nguồn gốc tự nhiên từ núi rừng vừa bình dị mà lại mang đậm hương vị cao nguyên. Và mỗi khi nhắc đến những sản vật của Mộc Châu thì không thể không nhắc đến một món quà độc đáo của núi rừng Tây Bắc đó chính là măng đắng.

mang-dang-moc-chau-2

Măng đắng, sản vật nơi đặc biệt nơi cao nguyên Mộc Châu

 Núi rừng Tây Bắc là nơi trú ngụ của vô số loại măng như măng nứa, măng vầu, măng sặt, măng trúc, măng mai…, mỗi loại măng đều có những hương vị độc đáo riêng. Trong đó, loại măng đặc biệt nhất phải kể đến măng đắng, chỉ nghe tên thôi cũng đã đủ biết vị đắng đặc trưng của loại măng này, tuy nhiên dưới bàn tay chế biến khéo léo của đồng bào dân tộc nơi đây, măng đắng lại trở thành một món ăn ngon.

Trước đây, măng đắng mọc rất nhiều, khắp trên vùng cao nguyên này đâu đâu cũng thấy măng đắng, nhưng hiện nay để thấy được măng đắng phải đi vào tận rừng sâu. Theo kinh nghiệm của đồng bào nơi đây, măng đắng đầu mùa là ngon nhất, từ hương vị cho đến độ giòn, loại măng được hái trước khi có tiếng sấm rền, khi những búp măng vẫn còn ẩn sâu dưới lớp đất hay chỉ vừa mới lấp ló vươn mình ra đón những tia nắng mặt trời. Măng sau khi được hái về đem bỏ bẹ, thái lát nhỏ tùy ý thích, rồi đem luộc với chút muối để giảm bớt vị đắng. Sau đó ngâm với nước lạnh khỏang một tiếng đồng hồ là có thể đem đi chế biến được.

Măng đắng có thể chế biến thành nhiều món từ đơn giản đến cầu kì, đơn giản nhất có thể kể đến là món măng đắng luộc, một món ăn dân dã thường thấy trong mâm cơm của người Thái, măng đắng luộc thường được chấm muối ớt hay chẩm chéo. Nhiều người lại thích hương vị đắng nhằn nhặn của măng đắng nướng, hòa cùng với vị cay nồng của chẩm chéo cùng chút vị ngọt thoảng qua vừa đủ khiến thực khách siêu lòng.

Xem thêm thời điểm du lịch Mộc Châu lý tưởng tại đây

mang-dang-moc-chau-3

Măng đắng luộc

Cầu kì hơn có thể chế biến măng đắng thành những món ăn hấp dẫn, chẳng hạn như thái mỏng măng xào với thịt ba chỉ, thêm một chút mùi tàu, chút húng quế, mắc khén là đã tạo nên hương thơm ngào ngạt. Hay món măng ngâm ớt, ban đầu nó chỉ là một loại gia vị của người dân tộc Thái nhưng giờ đây đã trở nên phổ biến hơn ở nhiều nơi. Còn rất  nhiều món ngon được chế biến từ măng đắng khác như măng nhồi thịt, măng hầm xương, canh vịt nấu măng, măng nấu giò heo… Mỗi món đều có cách chế biến khác nhau, hương vị khác nhau nhưng cái vị ngọt đắng quen thuộc của măng thì không thể lẫn đi đâu được.

Đến với cao nguyên Mộc Châu vào mùa măng trổ, du khách sẽ được thưởng thức rất nhiều món ăn làm từ măng đắng, nhâm nhi cái vị đắng đắng đầu lưỡi. Để rồi không thể quên được hương vị măng đắng Mộc Châu, sản vật vừa lạ vừa quen của núi rừng Tây Bắc.

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *