Chợ Tình Sapa- nét đẹp văn hóa dân tộc

Cẩm nang du lịch

Là một trong những nét văn hóa dân tộc cổ truyền của dân tộc vùng cao ở Sapa, chợ Tình mang đến một màu sắc văn hóa – nét đẹp của con người nơi đây. Hai chữ “Chợ tình” đã đi vào cách hiểu của người dưới xuôi như một phạm trù xã hội về tình yêu, hôn nhân. Giải thích thì có thể, nhưng chưa có cách nào định nghĩa thấu đáo về hai từ lắp ghép này. Bởi lẽ, gọi là chợ thì ở đó phải có mua có bán. Nhưng cái tình ở đây không ai bán, cũng chẳng ai mua. Đó chính là cái hay của nét đẹp chợ Tình Sapa.

Chợ Tình Sapa
Chợ Tình Sapa

Có thể hiểu nôm na, chợ tình là nơi hò hẹn, trao gửi tình cảm, có những cử chỉ yêu đương diễn ra ở chợ theo phong tục, tập quán tuỳ từng địa phương. Cũng đương nhiên và dễ hiểu vì chợ là đầu mối, là điểm nút của hầu hết những sinh hoạt văn hoá của đồng bào vùng cao.

Chợ phiên thường họp mỗi tuần một buổi vào sáng chủ nhật. Đêm hôm trước (thường là ngày thứ 7 hằng tuần), nam thanh nữ tú ở các làng xã vùng xa đến trước buổi chợ để cùng qua đêm gặp gỡ, giao lưu tình cảm (thường là chơi trò kéo co, thổi khèn lá, hát giao duyên…) theo phong tục truyền thống của dân tộc mình. Sau đêm đi chơi chợ phiên, nhiều đôi trai gái đã trở nên thân thiết và hẹn gặp lại trong phiên chợ sau. Mùa xuân sau, trong số đó có không ít đôi đã trở thành bạn đời trăm năm. Có lẽ vì thế mà các nhà thơ ở Lào Cai gọi đó là những phiên chợ Tình.

Du khách tới chợ Tình Sapa
Du khách tới chợ Tình Sapa

Quảng trường nhà thờ thị trấn nhỏ bé này nằm lọt trong một vùng khí hậu mát mẻ quanh năm, cũng có những năm mùa đông tuyết rơi, thật lãng mạn cho những người đang yêu. Chập tối thứ Bảy dưới phố và ở sân nhà thờ đã thấy nhiều phụ nữ đầu quấn khăn đỏ và mặc trang phục thêu hoa văn lộng lẫy cùng với vòng bạc, khuy bạc, những đồng tiền nhỏ đính trên vai áo. Hấp dẫn hơn nữa là có những tiếng reo theo mỗi bước chân, từ những chùm lục lạc đồng xinh xắn đính trên những chiếc khăn choàng đầu. Trước cổng nhà thờ đá, một nhóm gần mười chàng trai trong trang phục dân tộc đang vuốt lại bộ trang phục, chỉnh sửa lại khèn mà mình mang theo.

Rồi trời cũng tối, Sapa đã chìm trong lớp sương mù dầy đặc và giá lạnh, những ngả đường đổ về khu vực nhà thờ trở nên đông vui, tấp nập hơn bao giờ hết. Và cũng đến lúc vũ khúc núi rừng bắt đàu cất tiếng. Âm thanh phát ra từ chiếc khèn ngọt lịm, những chàng trai, cô gái bước vào giờ khai hội bằng những điệu nhảy không lệch một dấu chân. Tiếng khèn như những âm thanh gọi mời, lúc trầm lúc bổng, làm vang lên cả một góc chợ trước mặt nhà thờ.

Đôi trai gái nhảy ở chợ Tình Sapa
Đôi trai gái nhảy ở chợ Tình Sapa

Rất nhiều du khách trong nước cũng như nước ngoài bị thu hút bởi tiếng khèn của các chàng trai lũ lượt kéo về khu vực trung tâm. Ai cũng cố len người vào để được tận mắt thấy các chàng trai, cô gái thể hiện tài năng và hát giao duyên với nhau. Hình ảnh những chàng trai Mông, Dao thổi những khúc nhạc say đắm, những cô gái e thẹn, thả hồn vào những điệu múa xoay tròn với chiếc ô, tạo nên một bản hòa tấu hoàn hảo cho những người yêu nhau tạo nên sự độc đáo của chợ Tình nơi đây. Một trong những địa điểm du lịch Sapa hấp dẫn du khách tới thăm quan.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

12 − 5 =