Đỉnh Pha Luông hùng vĩ

Chinh phục đỉnh Pha Luông hùng vĩ của cao nguyên Mộc Châu

Du lịch trong nước

Bản Áng, Hang Dơi, vườn hoa nhiệt đới, thác Dải Yếm, Ngũ Động bản Ôn, bản Pa Phách, đỉnh Tà Xùa, đỉnh Pha Luông… tất cả những điểm du lịch đó của Mộc Châu đều có những điều thú vị riêng để khám phá. Nếu bạn là người ưa thích chinh phục các đỉnh cao thì hãy chọn đỉnh Pha Luông là đích đến cho chuyến đi của mình.

Xem thêm:

Núi Pha Luông còn được gọi là Bờ Lung ( “bờ lung” trong tiếng Thái có nghĩa là núi lớn) nằm ở phía đông huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, thuộc khu vực biên giới Việt – Lào có độ cao gần 2.000m. Đỉnh Pha Luông hiện lên với hình ảnh đỉnh núi nguy nga, những ngôi nhà vách gỗ, mái lợp tranh ẩn hiện trong sương mù lưng núi.

Mây bao phủ trên đỉnh Pha Luông
Mây bao phủ trên đỉnh Pha Luông

Để đến Pha Luông từ trung tâm thị trấn du khách sẽ phải chạy xe khoảng 70km. Trên đỉnh, có một khu đất bằng phẳng rộng chừng 10 ha rất phù hợp với những môn thể thao như cắm trại, leo núi, đi ngựa, đi bộ. Đây là một danh lam thắng nổi tiếng trong đường hành quân của đoàn quân Tây Tiến năm xưa. Địa danh này đã đi vào hồn thơ của thi sĩ Quang Dũng với những câu thơ đi vào lòng người:

“Dốc lên khúc khuỷu dốc thăm thẳm,

Heo hút cồn mây, súng ngửi trời.

Ngàn thước lên cao, ngàn thước xuống,

Nhà ai Pha Luông mưa xa khơi”.

Đỉnh Pha Luông được sương mù bao phủ quanh năm. Có ai đó đến Pha Luông và đã nói rằng, ngọn núi ấy như một nàng công chúa và đã được đánh thức sau cơn ngủ dài đằng đẵng trong vòng tay của mây ngàn. Những năm gần đây, các đoàn du lịch chọn đỉnh Pha Luông như một điểm đến thú vị để khám phá.

Thời tiết Mộc Châu thay đổi liên tục. Có khi trời đang nắng trong xanh, bỗng dưng mây đen ùn ùn kéo đến giăng kín trời. Khám phá thiên đường mây núi ở Pha Luông sẽ khiến du khách quên đi bao mệt mỏi, căng thẳng của cuộc sống thường nhật. Đến đây, du khách được đắm chìm vào vẻ đẹp của mây trời, vào cây cỏ, vào những bông hoa dại khép nép ven lối đi và chẳng thể ngờ, ta đã bỏ lại sau lưng cả một quãng đường dài, để rồi lúc ngẩng đầu lên là đã chạm đỉnh Pha Luông sừng sững giữa trờiTrên đỉnh Pha Luông, bốn bề đều có những làn mây lãng đãng. Ở đỉnh Pha Luông, có bản Hin Pén là bản cao nhất – là nơi sinh sống của đồng bào người Mông.

Có thể bạn quan tâm:

Đỉnh Pha Luông hùng vĩ
Đỉnh Pha Luông hùng vĩ

Giữa trưa khi mây tan cũng là lúc ta thỏa sức phóng tầm mắt nhìn xuống thảo nguyên bao la, nơi đó có gió núi, hoa cỏ, cây cối, chim muông… như cõi thần tiên làm người ta thấy thư thái.

Pha Luông cách nước bạn Lào không xa nên nếu muốn bạn có thể khám phá nước bạn Lào bằng cách đi qua cửa khẩu Lóng Sập. Đây là cửa khẩu quốc tế nhưng không ồn ã cảnh xe qua người lại, hàng hóa tấp nập mà chỉ có những anh lính biên phòng cần mẫn băng rừng, xuyên suối đi tuần tra.

Ra về sau chuyến du lịch Mộc Châu bạn nhớ mua các đặc sản nổi tiếng của Mộc Châu về làm quà cho gia đình và bạn bè như táo mèo, rượu ngô, bánh sữa, sữa tươi, thịt trâu gác bếp, chè Ô Long, mận, đào… Cách chọn táo mèo ngon khi đi du lịch Mộc Châu sẽ giúp ích cho bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *