Thịt trâu gác trên bếp lửa, bếp than để làm khô

Du lịch Mộc Châu tìm hiểu cách làm thịt trâu gác bếp

Cẩm nang du lịch Du lịch trong nước

Đi du lịch Mộc Châu tháng 12 ngoài việc ngắm hoa và tham quan các điểm du lịch nổi tiếng, du khách không thể bỏ qua việc khám phá nét văn hóa ẩm thực độc đáo mang đậm hương vị núi rừng của Mộc Châu, đặc biệt là món thịt trâu gác bếp.

Xem thêm:

Món thịt trâu gác bếp nổi tiếng của vùng Tây Bắc vốn là đặc sản do người Thái đen sáng tạo ra, xuất phát từ nhu cầu dự trữ thức ăn cho những chuyến đi rừng dài ngày, chuyến đi làm ăn xa hay những ngày mưa bão không ra ngoài lấy thức ăn được. Còn hiện nay do giao thông phát triển, sự giao lưu văn hóa trở nên dễ dàng hơn, thịt trâu gác bếp đã đến được với nhiều vùng miền khác nhau và trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhất là cánh đàn ông. Nhưng phải lên Mộc Châu ăn thịt trâu gác bếp do chính tay người Thái làm, bạn mới cảm nhận được hết văn hóa của vùng Tây Bắc, đặc biệt là văn hóa của người Thái.

Xem thêm thời gian lý tưởng du lịch Mộc Châu để có một chuyến đi hấp dẫn nhất.

Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp

Người ta thái dọc thớ miếng thịt trâu to ra thành từng miếng nhỏ hình con chì, rồi hun bằng khói của than củi từ các núi đá. Những miếng thịt tươi ấy sẽ được gia giảm thêm rất nhiều hương liệu và gia vị, đó là muối, gừng, ớt, tỏi, hạt tiêu rừng. Tuy nhiên, người dân tộc Thái có một thứ gia vị đặc biệt là  đặc biệt là mắc khén – một loại hạt tiêu rừng chỉ có ở vùng cao Tây Bắc.

Sau khi đã tẩm ướp xong, người Thái đen sẽ vắt những dây thịt lên giàn bếp, cứ để khói bếp nấu cơm hun cho chín dần dần. Gác bếp suốt tám tháng liền, khối thịt trâu ám khói đen và khô lại, thấm hết mọi gia vị vào trong. Trên bề mặt vẫn còn lấm tấm những hạt tiêu rừng, miếng ớt, miếng gừng…

Nếu bạn băn khoăn chưa biết đi đâu vào tháng 12 thì tour Mộc Châu chính là một lựa chọn không tồi cho bạn.

Thịt trâu gác trên bếp lửa, bếp than để làm khô
Thịt trâu gác trên bếp lửa, bếp than để làm khô

Cách làm chỉ đơn giản thế thôi nhưng khô trâu là món đặc sản của vùng đất này. Thịt trâu làm chín như vậy sẽ ám mùi khói bếp hơi nồng, mới ăn sẽ cảm thấy khó chịu nhưng chỉ cần ăn được 1 miếng thôi, hương vị đậm đà thấm vào từng thớ thịt sẽ khiến bất cứ ai được ăn thử sẽ đều thấy nghiện.

Nếu có điều kiện thì bạn hãy đi du lịch Mộc Châu ngay lập tức để được ngắm hoa cải nở rộ giữa mùa đông Mộc Châu vô cùng đẹp. Chắc chắn bạn sẽ có một chuyến đi tuyệt vời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *