Hấp dẫn món cháo ấu tẩu

Đặc sản cháo ấu tẩu-Hà Giang

Cẩm nang du lịch

Hà Giang nổi tiếng nơi có nhiều món đặc sản ngon nổi tiếng, độc đáo hấp dẫn khách du lịch như bánh cuốn trứng, thắng dền, gà xương đen…… Và món cháo ấu tẩu là một đặc sản không thể bỏ qua khi mà bạn đến Hà Giang du lịch.

Hấp dẫn món cháo ấu tẩu
Hấp dẫn món cháo ấu tẩu

Cháo ấu tẩu ở Hà Giang được làm từ nguyên liệu là từ củ ấu tẩu.  Củ ấu tẩu có vị cay tê tê, có tính chất là nóng và có công dụng chữa bệnh rất tốt.  Ban đầu cháo ấu tẩu  chỉ được biết đến như món cháo giải cảm của đồng bào dân tộc Mông. Về sau người dân Hà Giang chế biến thành món cháo “đặc sản”  với hương vị riêng biệt của xứ sở cao nguyên đá, một món ăn ngon miệng độc đáo lạ lùng.

Xem thêm:  Lễ hội Khèn Mông lễ hội nổi tiếng với nét văn hóa riêng biệt của Hà Giang.

Nguyên liệu chính từ củ ấu tẩu
Nguyên liệu chính từ củ ấu tẩu

Cháo ấu tẩu Hà Giang có hương vị thơm, béo ngậy, cay  và đặc biệt là đắng, hương vị đặc trưng của củ ấu tẩu. Vì là vị thuốc nên đặc trưng của cháo ấu tẩu là vị đắng như tam thất. Ban đầu khi mới ăn, nếu là lần đầu tiên bạn sẽ cảm nhận thấy một vị đắng bùi, khó nuốt, tuy nhiên cái đắng hòa cùng miếng ấu tẩu bùi, dẻo, quyện với cái ngọt của nước xương ninh và thơm ngậy của trứng đọng lại thành hương thơm, vị ngọt ngào trong cổ, tạo cảm giác lạ miệng và hấp dẫn.

Chủ đề liên quan: Du lịch Hà Giang 3 ngày 2 đêm giá rẻ

Món cháo được chế biến công phu
Món cháo được chế biến công phu

Cách nấu cháo ấu tẩu cần phải rất công phu, tỷ mỉ và cẩn trọng vì trong củ ấu có tính độc nếu không làm cẩn thận sẽ bị ngộ độc ngay. Củ ấu tẩu sau khi ngâm kỹ trong nước vo gạo đặc trong một đêm một đêm rồi đem hầm trong vòng 4 tiếng. Gạo nếp cái hoa vàng được trộn với gạo tẻ thơm nấu nhuyễn trong nước hầm xương chân giò và bột củ ấu, thêm chút thịt nạc băm nhỏ, chút gia vị. Nguyên liệu rất đơn giản nhưng khi qua bàn bàn tay chế biến của những người dân nơi đây thì nó đã trở thành món ăn vô cùng độc đáo hấp dẫn ,thơm ngon, bổ dưỡng  tạo nên thương hiệu nổi tiếng của vùng cao nguyên này.

Cháo ấu tẩu có cả bốn mùa nhưng đặc biệt chỉ bán vào buổi tối, bởi theo kinh nghiệm lâu năm của những người dân ở đây cháo ấu tẩu chỉ có tác dụng tốt nhất qua giấc ngủ đêm.

Tham khảo thêm: Thắng dền đặc sản mà bạn không thể bỏ qua khi du lịch Hà Giang.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *